Lái xe nâng làm những công việc gì? Làm ở đâu?

Câp nhật: 08/07/2020
  • Người đăng: Nguyễn Hương
  • |
  • 21 lượt xem

Lái xe nâng làm những công việc gì? đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm lái xe nâng, bạn cần tìm hiểu rõ công việc của nghề lái xe nâng là gì? Làm ở đâu, trong môi trường như thế nào? Qua bài viết dưới đây, Dạy nghề 24h sẽ giải đáp các thắc mắc cùng bạn!

Lái xe nâng làm những công việc gì?

Những công việc cụ thể của nghề lái xe nâng

Vận hành xe nâng để giao hàng

Người lái dùng xe nâng di chuyển hàng hóa từ kho chất lên xe tải hoặc container để giao hàng và đảm bảo được hàng hóa được vận chuyển an toàn, không bị ngã đổ

Lái xe nâng làm những công việc gì? Làm ở đâu?
vận hành xe nâng để giao hàng

Vận hành xe nâng để nhập hàng

Người lái dùng xe nâng để hạ thiết bị, phụ tùng, nguyên liệu phục vụ sản xuất từ xe tải hoặc container xuống nơi lưu trữ và sắp xếp đúng nơi quy định.

Lái xe nâng làm những công việc gì? Làm ở đâu?
vận hành xe nâng để nhập hàng

Kiểm tra tình trạng xe hàng ngày

Nhân viên lái xe nâng phải có trách nhiệm kiểm tra tình trạng xe trước khi vận hành để kịp thời phát hiện những hư hỏng. Bên cạnh đó, việc bảo trì bảo dưỡng xe định kỳ cũng cần phải được lưu ý.

Kiểm tra tình trạng xe hàng ngày
Kiểm tra tình trạng xe hàng ngày

Các công việc khác

Bên cạnh công việc vận chuyển hàng hóa và thực hiện bảo trì – bảo dưỡng xe thì người lái xe nâng phải hỗ trợ nhân viên thủ kho sắp xếp kho hàng. Theo đó, cần thực hiện việc hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới khi được yêu cầu và tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ khi được công ty tạo điều kiện.

hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới
hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới

Xem thêm: Tuyển sinh Khóa học lái xe nâng

Nghề lái xe nâng sẽ làm việc ở đâu?

Xe nâng hàng đã làm thay đổi hoàn toàn các ngành công nghiệp, hệ thống lưu kho và vận chuyển hàng hóa nguyên vật liệu. Đồng thời cũng là dụng cụ hỗ trợ đắc lực đối với nhân viên lái xe nâng. Vậy đâu sẽ làm nơi mà nhân viên xe nâng sẽ làm việc? Và đâu là loại xe nâng mà họ sử dụng khi làm việc tại đó?

Các công trường xây dựng

Tại đây, công việc lái xe nâng công nghiệp đóng vai trò rất hữu ích tại các công trường xây dựng, vì nó có thể thực hiện nâng hạ và di chuyển vật liệu xây dựng khối lượng lớn trên một khoảng cách dài, trên địa hình gồ ghề. Nó kết hợp và cân bằng các chức năng của một công cụ nâng và một chiếc xe.

Xe nâng ở các công trường xây dựng
Xe nâng ở các công trường xây dựng

Xe nâng hàng có thể dỡ hàng, vật liệu xây dựng và dầm thép từ xe tải giao hàng và vận chuyển chúng đến nơi làm việc. Hầu hết các hãng vận tải hiện nay đều mang xe nâng hàng gắn trên xe tải để họ dễ dàng tháo dỡ các sản phẩm xây dựng.

Trong các nhà kho

Kho hàng là nơi làm việc phổ biến nhất của nhân viên lái xe nâng. Vì tại đây có nhu cầu cao về việc bốc xếp hàng hóa vật liệu từ xe tải và di chuyển hàng hóa ra vào các kho hàng.

Xe nâng hàng trong các kho hàng
Xe nâng hàng trong các kho hàng

Các khu vực tái chế

Một trong số công việc phổ biến nhân viên xe nâng hàng là hoạt động tái chế để dỡ hàng từ các xe tải hoặc thùng chứa tái chế và vận chuyển chúng đến các khoang phân loại.

Lái xe nâng làm những công việc gì? Làm ở đâu?
xe nâng trong các khu tái chế

Lúc này xe nâng hàng tải trọng cao có thể tải và dỡ các xe tải thẳng, rơ moóc, máy kéo, thang máy và toa xe lửa. Xe nâng chuyên dụng gắn càng kẹp có thể được sử dụng để vận chuyển vật liệu như lốp xe, các vật có thể trượt ra khỏi càng nâng.

Xe nâng trên bến tàu

Ngày nay, nhân viên lái xe nâng còn có công việc vận chuyển các container cồng kềnh từ các xe tải giao hàng đến các khu vực lưu trữ và sau đó chuyển lên trên các con tàu. Họ thường vận chuyển các lô hàng gỗ và thép, một khi chúng được tháo dỡ.

lái xe nâng trong các bến tàu cảng biển
lái xe nâng trong các bến tàu cảng biển

Ngoài ra, công việc trên bến tàu còn xếp chồng và dỡ hàng tàu và sà lan trong các ngành quân sự khi nhu cầu nâng một cách nhanh chóng và hiệu quả để nạp vũ khí và vật tư.

Xe nâng ủi tuyết

Công việc thường xuất hiện ở các nước lạnh, thường xuyên có tuyết, xe nâng cũng có thể phục vụ nhu cầu cày tuyết. Các doanh nghiệp có thể thuê một tài xế xe nâng công nghiệp giúp dọn tuyết trên các tuyến đường hoặc công trình và nhà ở.

Lái xe nâng làm những công việc gì? Làm ở đâu?
Xe nâng ủi tuyết

Đó là một lựa chọn hợp lý hơn so với việc thuê một thiết bị cày tuyết chi phí rất lớn. Nó có thể dễ dàng dọn dẹp được các khu vực bị bao phủ bởi tuyết trong bãi đậu xe và lối đi bộ ngoài trời.

Tuy nghề lái xe nâng là công việc gặp nhiều khó khăn và yêu cầu, nhưng bên cạnh đó lại đem cho bạn có cơ hội việc làm tốt để ổn định cuộc sống. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực phấn đấu thì mọi mục tiêu cũng sẽ trở nên dễ dàng. Hãy nắm lấy cơ hội và đăng ký ngay khóa học lái xe nâng tại Dạy nghề 24h để nhận ưu đãi!

Tags: