Giải đáp thắc mắc về bằng lái xe nâng

Câp nhật: 08/06/2020
  • Người đăng: Nguyễn Hương
  • |
  • 16 lượt xem

Hiện nay, nghề lái xe nâng hàng đang rất cần thiết trong nhiều ngành, đặc biệt là các nhà máy sản xuất cũng như các doanh nghiệp hàng công nghiệp. Vì thế nghề lái xe nâng là một công việc được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm và tuyển dụng. Đó cũng là lý do các ứng viên mong muốn có được chứng chỉ nghề để đáp ứng yêu cầu công việc. Vì thế mà thời gian qua, Dạy nghề 24h đã nhận được rất nhiều các câu hỏi thắc mắc về bằng lái xe nâng từ các bạn. Hãy cùng Dạy nghề 24h tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Cách nhận biết bằng lái xe nâng giả hay thật?

Đối với việc điều khiển xe nâng thì không có bằng lái xe nâng mà thì chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng. Chứng chỉ lái xe nâng này có giá trị pháp lý trong việc điều khiển xe nâng hàng tương tự như bằng lái B2 thì bạn sẽ được lái xe ô tô dưới 9 chỗ. Tuy nhiên, chứng chỉ này khá lớn tương đương với tấm bằng tốt nghiệp của chúng ta. 

Dưới đây là hình ảnh được lấy chứng chỉ Dạy nghề 24h đã cấp cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Bạn thể  tham khảo để dễ dàng phân biệt được giữ bằng thật và giả

lai-xe-nang-1
Chứng chỉ lái xe nâng

Có bằng lái xe nâng thì lái xe 4 bánh được không?

Câu trả lời là “không”, khi bạn hoàn thành khóa học lái xe nâng, trung tâm sẽ cấp cho bạn chứng chỉ lái xe nâng. Đây là chứng chỉ thật về mặt pháp lý và có giá trị toàn quốc và vô thời hạn

Tuy nhiên, đây là chứng chỉ chỉ dành cho xe nâng và không có hiệu lực cho xe 4 bánh cũng như các loại xe khác. Nếu bạn học bằng lái xe 4 bánh thì hiện nay loại bằng phổ biến nhất chính là bằng lái xe B2 – được phép điều khiển cả xe số sàn lẫn số tự động (gọi là bằng chuyên nghiệp) và bằng lái xe B1 chỉ được phép lái xe số tự động (gọi là bằng bán chuyên).

Mua bằng lái xe nâng ở đâu?

Đầu tiên, chứng chỉ lái xe nâng không có nơi nào bán, việc bán chứng chỉ lái xe nâng hoàn toàn trái với pháp luật.Chi phí hiện tại của Dạy nghề 24h cho việc học và cấp chứng chỉ lái xe nâng là 3 triệu cho những bạn học viên chưa biết lái còn nếu học viên đã biết lái thì học phí chỉ là 1,5 triệu.

Thứ hai, chứng chỉ lái xe nâng nếu các bạn học tại trung tâm đào tạo thì chứng chỉ có giá trị toàn quốc và vô thời hạn, đây là bằng thật về mặt pháp lý. Nếu các bạn mua các chứng chỉ lái xe nâng bên ngoài khả năng bằng giả là rất cao.

Thứ ba, một số bạn chưa bao giờ thấy, cũng như chưa tìm hiểu kỹ về chứng chỉ (bằng) lái xe nâng nên khi mua chứng chỉ cứ lầm tưởng là nhỏ bằng tấm bằng lái xe. Thật ra chứng chỉ (bằng) lái xe nâng hàng có kích thước gần giống tấm bằng đại học.

 Đi xin việc lái xe nâng cần thủ tục gì?

Dưới đây là những giấy tờ cần có trong một bộ hồ sơ xin việc nhân viên lái xe nâng:

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Mẫu sơ lý lịch thường có sẵn trong các bộ hồ sơ xin việc, ứng viên chỉ cần điền thông tin vào mẫu này và xin xác nhận của địa phương.

Giấy xác nhận nhân sự có chứng nhận của công an xã, phường

Đây là giấy xác nhận quyền dân sự của ứng viên, không có tiền án, tiền sự. Hiện vẫn chưa có một mẫu thống nhất nào cho “Giấy xác nhận nhân sự”, vì thế ứng viên nên làm theo các hướng dẫn của cơ quan công an phường, xã để hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.

Giấy khám sức khỏe dành cho lái xe

Mẫu giấy khám sức khỏe nhân viên lái xe gồm: mẫu A4 hai mặt hoặc mẫu A3. Đa phần các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên nộp mẫu A3. Trên giấy khám sức khỏe phải có xác nhận rõ “Đủ sức khỏe lái xe hạng…” theo bằng lái của mình. Con dấu phần xác nhận phải là dấu tròn thì mới đạt yêu cầu, còn nếu là dấu vuông thì không đạt yêu cầu. Thời hạn giấy khám sức khỏe không quá 6 tháng.

Đơn xin việc

Mẫu đơn xin việc thường có trong các bộ hồ sơ, ứng viên chỉ cần dán ảnh, điền thông tin và xin xác thực của địa phương. Nhưng cũng có nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải viết tay đơn xin việc.

Bản sao công chứng bằng lái xe

Bản sao công chứng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các bằng cấp liên quan. ​(Tùy từng đơn vị tuyển dụng yêu cầu)

Lái xe nâng có được hút thuốc không?

Câu trả là là “không” vì hút thuốc trong lúc vận hành xe sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường như: 

Khi bạn vận hành xe nâng, nếu một tay cầm điếu thuốc một tay điều khiển xe bạn sẽ khó khăn hơn khi xử lý tình huống xấu.

Thường xuyên đưa điếu thuốc lên miệng, ngoài ra chất hóa học trong thuốc lá khi vào cơ thể sẽ làm người hút lâng lâng khó tả. Từ đó có thể thấy thuốc lá làm người lái rất mất tập trung

Người nghiện thuốc lá lâu sẽ giảm tầm nhìn, khói thuốc lá cũng làm chính người hút chảy nước mắt, loạn thị giác. Đây là nguy cơ tai nạn.

giao-trinh-xe-nang-1
Không hút thuốc khi lái xe nâng

Ngoài ra, khi bạn vô tư gạt tàn thuốc ngay nơi làm việc, tàn bay tung tóe ảnh hưởng trực tiếp tới người chạy sau bạn hoặc có mặt tại kho xưởng. Chẳng may mà nó bay cái tàn đang còn cháy thì có phải tai hại sẽ xảy ra không?

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn. Nếu bạn quan tâm đến khóa học lái xe nâng của chúng tôi, hãy theo đường link trên

Tags: