Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi học lái xe nâng

Câp nhật: 08/21/2020
  • Người đăng: Nguyễn Hương
  • |
  • 33 lượt xem

Vừa qua, Dạy nghề 24h đã có hai bài viết giải đáp các thắc mắc đến từ các bạn học viên về khóa học lái xe nâng và nhận rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn. Bên cạnh đó Dạy nghề 24h cũng đã nhận lại rất nhiều các câu hỏi khác từ các bạn và bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp có bạn hiểu rõ hơn về khóa học.

Để trở thành nhân viên vận hành xe nâng thì cần bằng gì?

Không giống với các loại xe khác chẳng hạn như xe ô tô, xe máy thì xe nâng sẽ cần một giấy chứng nhận thông hành. Chứng nhận này được còn được gọi là chứng chỉ vận hành xe nâng. Bạn cần phải tham gia khóa học dạy lái xe nâng để được đào tạo và thi bài bản. Khóa học này được các trung tâm trung cấp tổ chức. Sau khi kết thúc khóa học thì trường trung cấp sẽ cấp cho bạn giấp chứng chỉ sơ cấp vận hành xe nâng, có giá trị lưu hành toàn quốc và vô thời hạn. Và giấy chứng chỉ này cũng là một trong những điều kiện bắt buộc của doanh nghiệp yêu cầu cho nhân viên lái xe nâng của mình

Chứng chỉ nghề lái xe nâng tại Dạy Nghề 24h
Chứng chỉ nghề lái xe nâng tại Dạy Nghề 24h

Trung tâm mách nhỏ với bạn rằng bạn nên chọn một trung tâm dạy nghề có uy tín và chất lượng, vì trên thực tế có rất nhiều học viên đã nhận bằng giả sau khi tham gia khóa học tại một số trung tâm kém chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu thì trung tâm Dạy nghề 24h sẽ là một lựa chọn hợp lý và đáng tin cậy cho bạn, tham khảo theo đường dẫn này để hiểu rõ về khóa học.

Vậy chứng chỉ vận hành xe nâng khác gì với bằng lái xe nâng?

Trung tâm đặc biệt nhận được rất nhiều câu hỏi này đến từ các bạn. Vậy chứng chỉ vận hành xe nâng hàng khác bằng lái xe nâng hàng ở điểm nào? Tại sao chỉ gọi là chứng chỉ xe nâng mà không gọi là bằng lái xe nâng?

Bằng lái xe nâng và chứng chỉ vận hành xe nâng thực ra là một. Nhưng do nhân viên điều khiển xe nâng hàng phải thao tác trên xe nâng nhiều hơn là lái xe, nên được gọi là vận hành.

lai-xe-nang-1
Chứng chỉ lái xe nâng

Vì sao gọi là chứng chỉ là một loại bằng được chứng nhận về một nghề nghiệp nào đó do các cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Ngoài ra, chứng chỉ có thể kèm theo nhiều giấy tờ liên quan mật thiết.

Ví dụ: chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng, chứng chỉ an toàn và vệ sinh lao động chẳng hạn. Và những giấy tờ này bạn sẽ nhận được sau khi tham gia khóa học xe nâng lại trung tâm

Mình đã biết lái xe nâng rồi có cần học để lấy bằng không?

Thực ra, chứng chỉ xe nâng có 2 loại: Chứng chỉ vận hành xe nâng – dành cho người học lái xe nâng và chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng – đối với doanh nghiệp phải có cho người vận hành xe nâng.

Đối với những người đã biết lái xe nâng hàng thì vẫn phải tham gia khóa học để nhận được chứng chỉ vì đây là yêu cần cơ bản dành cho nhân viên lái xe nâng. 

Nhưng trung tâm xin gợi ý bạn cho “Khi đi xin việc các bạn hãy yêu cầu công ty cho đi học bằng lái xe nâng, và chứng chỉ an toàn và vệ sinh lao động” – Đó là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp và là quy định của nhà nước về an toàn vận hành xe nâng.  

Vì nếu doanh nghiệp cho phép nhân viên chưa được đào tạo được vận hành xe nâng tại nơi làm việc, doanh nghiệp sẽ mở ra cho mình nhiều rủi ro bao gồm:

  • Chi phí bồi thường
  • Tiền phạt & tiền án – Thiệt hại danh tiếng công ty
  • Thiệt hại về vật liệu, tải trọng, thiết bị và phương tiện
  • Chấn thương cho người điều khiển và người đi bộ
  • Khả năng gây ra tai nạn cao
Xe-nang-dong-co-dau
Biết lái xe nâng rồi có cần học lái bằng không?

Vậy nếu khi hết hợp đồng lao động và kết thúc công việc, bạn có được nhận lại bằng hay không? Trung tâm xin được trả lời là công ty mà bạn đang làm việc phải trả lại bằng lái xe nâng (bằng này là do công ty của bạn cho bạn đi học) cho bạn khi bạn hết hợp đồng với công ty và muốn chuyển tới công ty khác. Vì theo quy định vận hành xe nâng hàng là khi người lái xe nâng phải có chứng chỉ vận hành hoặc bằng lái xe nâng.

Nhân viên lái xe nâng cần đảm bảo những yêu cầu nào?

Bạn là một nhân viên lái xe nâng đã nhận được chứng chỉ sơ cấp vận hành xe nâng (bằng lái xe nâng) và nếu bạn đang làm việc cho doanh nghiệp hoặc đang tìm việc. Bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

Lái xe đúng với quy định mà luật giao thông ban hành, đảm bảo an toàn lao động, an toàn khi nâng đỡ hàng hóa.

Khi lái xe cần độ tập trung và cẩn thận cao, bạn cần học hỏi những kinh nghiệm và kỹ năng công việc từ giáo viên hoặc bạn cùng làm để nâng cao tay nghề.

Khi có ý định học nghề lái xe nâng nên tìm kiếm những trung tâm uy tín, đảm bảo quyền lợi và chất lượng giảng dạy. Và bạn không nên nghĩ đến việc mua chứng chỉ lái xe nâng bởi vì nó hoàn toàn không hề có giá trị. Vì không ở đâu bán chứng chỉ thật cho bạn hết, cẩn thận lại mất tiền oan.

giao-trinh-xe-nang-1
Yêu cầu cho nhân niên lái xe nâng

Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chăm chỉ và sẵn sàng làm việc trong điều kiện áp lực cao. Vì bạn nhiều khi phải nâng hàng hóa trong nhiều giờ liền, điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc của mình và nếu bạn chưa xem qua bài viết giải các đáp thắc của Dạy Nghề 24h, hãy theo đường dẫn bên trên!